Tần số âm thanh là gì?

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 105 lượt xem

Tần số âm thanh là gì?

  Tần số âm thanh là gì?

  TẦN SỐ ÂM THANH là gì? chúng ta hiểu được là tần số âm thanh phù hợp với tai nghe của mọi người trong khoảng dải tần số âm thanh từ 20Hz – 20KHz là số lần giao động 20 lần đến 20 nghìn lần/giây. Hiểu rõ hơn chúng ta chia dải tần ra làm khoảng 3 tần số cơ bản là Bass, Mid, Treble.

  Tần số âm thanh là gì?

  Các dải âm tần trong thiết bị âm thanh

  Sub-bass (Âm trầm phụ) : 20Hz đến 50Hz
  Một nơi nào đó ở giữa thanh âm này là nơi mà loa siêu trầm của bạn sẽ tạo ra âm thanh kỳ lạ của không gian sâu thẳm trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và những tần số này có thể tăng thêm sức mạnh khủng khiếp. Tuy nhiên. bạn sẽ rất hiếm khi muốn thêm nhiều âm thanh này vào, vì việc lấy đi từ đây có thể giúp cho âm nhạc trở nên rõ ràng hơn.

  • Bass (Âm trầm) : 50Hz đến 200Hz

  Điều khiển bass sẽ khiến loa của bạn tăng hoặc giảm các tần số trong những gì bạn đang nghe. Bạn nên biết rằng âm trầm không tạo ra âm thanh mới, mà thay vào đó, nó tăng đường độ nhạy của loa. Nếu nghe nhạc, bạn sẽ nghe thấy tiếng trống bass (hoặc beat) lớn hơn. Các âm thanh khác được tạo thành từ các tần số thấp hơn cũng sẽ được tăng cường.

  Các dải âm tần trong thiết bị âm thanh

  Gợi ý : Nếu bạn muốn xem TV hoặc phim, nhưng vẫn bảo đảm rằng các bé vẫn ngủ ngon trên lầu, hãy thử giảm âm trầm. Điều này sẽ làm giảm “sự bùng bổ” của những gì mà bạn đang xem.

  • Âm trầm đến dải trung (mid) thấp hơn : 200Hz đến 800Hz

  Thêm âm lượng EQ vào giữa phổ này có thể sẽ nhận được một chút âm sắc cho âm thanh phong phú hơn, bao gồm cả phần của vocal (giọng hát), các nốt sâu hơn từ tổng hợp, tiếng đồng thay, tiếng piano thấp và một số giai điệu vang từ bên dưới của một cây ghi-ta.

  • Mid (Âm trung) : 800Hz đến 2kHz

  Khu vực này là một trong những cảm ứng có thể thay đổi âm thanh một cách nhanh chóng. Đặt phanh trong khu vực này có thể lấy đi âm thanh giòn của nhạc cụ. Dải trung ít được chọn làm dải tân bằng tai, đó là lí do vì sao nó không thường có điều khiển tần số trung.

  Tần số trung là mạnh dành cho những thứ như ghi-ta, vocal (giọng hát), piano, âm thanh từ tiếng kêu động vật,.. Bạn có thể điều khiển mid bằng cách thay đổi bass và treble. Tăng âm trầm và âm bổng sẽ làm giảm tần số âm trung. Giảm tiếng treble và bass có nghĩa là tần số mid được tăng lên.

  >>> Tone nhạc là gì? Cách điều chỉnh Tone bài hát sao cho hay nhất

  Mid (Âm trung) : 800Hz đến 2kHz

  Gợi ý : Nếu bạn đang xem một bài phát biểu hoặc clip tin tức trên TV, nếu bạn thấy giọng nói khó nghe, hãy thử giảm âm bass và treble, tăng âm lượng tổng thể. Điều này sẽ tăng cường lời nói mà không làm chói tai bạn.

  • Dải trung (mid) cao : 2kHz đến 4kHz

  Thêm hoặc bớt âm thanh ở đây có thể tăng hoặc giảm tốc độ của thiết bị cao một cách nhanh chóng. Âm thanh như tiếng pop của bẫy, tiếng kèn chói tai đều có thể bị ảnh hưởng ở đây.

  • Âm sibilance : 4kHz đến 6kHz

  Đây được gọi là khu vực hiện diện và bao gồm phạm vi cao nhất được sản xuất bởi hầu hết các nhạc cụ tự nhiên. Tăng âm lượng thấp hơn của thang âm này có thể làm cho âm nhạc phát ra phía trước nhiều hơn, như thể được đẩy gần tai hơn một chút. Sao lưu nó có thể mở âm thanh và đẩy các nhạc cụ đi để có chiều sâu hơn. Phần trên của khu vực này cũng chịu trách nhiệm cho giọng hát sắc sảo, được gọi là sibilance.

  Nếu các âm phụ xuất hiện sắc nhọn, gây ra các âm xuýt như một tiếng còi cao tần, vocal nữ bị thé nặng ở các nốt cao,.. thì việc cắt một vài dB trong khoảng âm này sẽ có thể giải quyết vấn đề.

  • Treble (Âm bổng) : 6kHz đến 20kHz

  Âm thanh trong dãy này là “sáng” hoặc “lấp lánh”. Điều chỉnh treble thay đổi độ nhạy của hệ thống với các tần số cao hơn. Do đó, việc bật treble lên giúp mọi thứ nghe sáng hơn và chi tiết hơn. Còn vặn chúng xuống sẽ khiến âm nhạc nghe êm tai hơn.

  Dải tần của loa quan trọng là thế! Cho nên ProSound chúng tôi hy vọng các bạn sẽ không bỏ qua nó khi chọn mua bất cứ sản phẩm âm thanh nào. Hãy để trải nghiệm âm nhạc của mình trở nên trọn vẹn nhất. Và hãy để ProSound luôn đồng hành bên bạn. Để chúng ta luôn là những người bạn thân thiết trong hành trình khám phá những điều mới lạ của cuộc sống.

  Bạn đọc xem nhiều