Nên ghép dàn karaoke như thế nào để có chất lượng âm thanh hay nhất

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 79 lượt xem

Hiểu rõ cách dàn karaoke giúp người dùng cảm nhận được chất lượng âm thanh hay nhất.

  Để có được một dàn karaoke hay, chất lượng thì việc phối ghép dàn karaoke gia đình tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Đối với những người có kiến thức về âm nhạc, hay những dân sành âm thanh thì việc phối ghép dàn karaoke không có gì khó khăn.

  Nhưng đối với những người mới chơi thì lại không hề dễ dàng. Hãy để Prosound Việt Nam giúp bạn! Cùng tìm hiểu cách phối ghép dàn karaoke gia đình hay với bài viết dưới đây!
   

  Nên ghép dàn karaoke như thế nào để có chất lượng âm thanh hay nhất

  Nguyên lý phối ghép dàn karaoke chất lượng.

  Yêu cầu của dàn âm thanh gia đình là công suất của amply karaoke  hoặc cục đẩy (main) phải cao gấp đôi công suất của loa nghe nhạc. Như vậy, dàn karaoke của bạn mới cho một chất lượng âm thanh chuẩn. Nếu việc phối ghép của bạn không chuẩn, điều này thể hiện ở việc bạn chọn Amply và loa nghe nhạc có công suất gần giống nhau, dàn âm thanh của bạn thường sẽ bị méo tiếng, rè. Nghiêm trọng hơn nữa thì loa sẽ bị cháy.

  Khi bạn chọn những Amply hoặc cục đẩy có công suất yếu, trạng thái clip sẽ thường xuyên sẽ xuất hiện khi tín hiệu âm thanh truyền từ Amply đến loa. Nếu để tình trạng này xảy ra quá lâu sẽ khiến Amply của bạn bị ảnh hưởng và chúng chỉ có thể gửi tín hiệu đi được một chiều. Độ co dãn của màng loa karaoke vì thế mà không ổn định.

  >>>>>>>>Tham khảo: Mua dàn Karaoke gia đình nên chọn loại nào TỐT NHẤT

  Cách Phối ghép dàn karaoke tiêu chuẩn:
   

  Cách Phối ghép dàn karaoke tiêu chuẩn:

  Để có được dàn karaoke hay việc phối ghép dàn karaoke tiêu chuẩn cần phải tuân thủ được nguyên lý phối ghép giữa loa và amply hoặc cục đẩy công suất.

  Nguyên tắc 1: Công suất loa và amply phù hợp với nhau

  Điều mà chúng ta cần quan tâm hơn nữa là: Về mặt công suất thì công suất của amply hát karaoke phải lớn hơn công suất trung bình của loa karaoke. Đó là điều mà bạn cần quan tâm khi chọn mua và phối ghép loa với amply có trở kháng không giống nhau.

  Theo công thức vật lý thì: P = U*U/R.

  P: công suất.

  U: là điện thế hiệu dụng bình thường (const).

  Ta có thể thấy rằng công suất tỉ lệ nghịch với trở kháng.

  Nguyên tắc 2: Trở kháng loa và ampli karaoke.

  Nếu R (trở kháng của loa) nhỏ hơn R trở kháng của amply => công suất của loa lớn hơn công suất của amply. Nên không chọn lựa và phối ghép như vậy.

  ==> Do đó nên chọn amply karaoke có công suất lớn hơn công suất trung bình của loa hoặc ít nhất có thể bằng tổng công suất hiệu dụng của loa karaoke.

  Có thể nhiều người chưa biết, nếu công suất của loa lớn hơn ampli thì nó sẽ gây méo tiếng hay còn gọi là đuối tiếng sự khác nhau chênh lệch quá lớn về công suất còn có thể gây cháy loa karaoke. Khi loa karaoke không thể chịu đựng được công suất của amply karaoke thường có thể dẫn đến cháy côn loa, nhiều trường hợp có thể hỏng hóc nặng hơn.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phối ghép dàn karaoke.

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phối ghép dàn karaoke.

  Sơ đồ lắp đặt dàn karaoke.

  Bạn lắp đặt và bố trí dàn karaoke như thế nào cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn phối ghép chúng. Sơ đồ lắp đặt dàn karaoke thường được bắt đầu từ loa, rồi đến amply và các thiết bị khác

  Diện tích phòng karaoke.

  Dựa vào diện tích phòng karaoke của gia đình, bạn có thể chọn những Amply có công suất phù hợp. Sự tương thích giữa không gian và công suất, chất lượng âm thanh sẽ đạt chuẩn hơn.

  Những loa có công suất 75-150W phù hợp cho những phòng karaoke nhỏ, có diện tích khoảng 15 - 20m2. Những phòng có diện tích 20 - 30m2, bạn nên sử dụng những loa có công suất 150W trở lên. Chúng ta có thể kết hợp nhiều hãng loa karaoke với nhau đối với những phòng có diện tích rộng để dải âm được dày về đều hơn.

  Thể loại nhạc yêu thích.

  Tưởng chừng như thể loại nhạc không ảnh hưởng đến việc phối ghép dàn karaoke, nhưng các thể loại nghe nhạc cũng có ảnh hưởng rất lớn. Nếu bạn có hứng thú và thường xuyên nghe những bản nhạc nhẹ, du dương, thì không nên lựa chọn những loa có công suất lớn. Ngược lại, với những bản nhạc Dance, DJ nhanh và mạnh, bạn nên sử dụng những loa có công suất lớn. Không chỉ cho chất lượng âm thanh tuyệt vời, bạn còn thực sự được sống trong thế giới âm nhạc đầy sống động.

  Tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm.

  Thông số càng cao, bạn sẽ càng cảm nhận được âm trầm. Thông số tối thiểu tần số của amply trong trường hợp này cần được đảm bảo là 20Hz. Còn đối với việc kiểm soát tần số, phải là 400 trở lên.

  Thực chất vấn đề phối ghép dàn âm thanh cho chất lượng hay không hề khó. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức về các thiết bị âm thanh điện tử và tuân thủ các nguyên lý phối ghép mà Pro sound đã nêu ở trên bạn đã có được một dàn karaoke sở hữu chất lượng âm thanh như mong đợi.

  Chúng tôi hy vọng rằng với 1 vài mẹo nhỏ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn khi biết cách phối ghép dàn karaoke gia đình tiêu chuẩn để có chất âm hay nhất trở lên dễ dàng hơn.

  Bạn đọc xem nhiều