Một Hệ Thống Âm Thanh Chuyên Nghiệp Cần Có Thiết Bị Gì?

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 10 tháng trước 98 lượt xem

Một Hệ Thống Âm Thanh Chuyên Nghiệp Cần Có Thiết Bị Gì. Câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

  Để có được một sự kiện âm nhạc thành công thì âm thanh đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Vậy một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cần có những thiết bị gì để vận hành? Hãy cùng Pro Sound tìm hiểu thông tin về những thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp nhé.

  Một Hệ Thống Âm Thanh Chuyên Nghiệp Cần Có Thiết Bị Gì?

  Dàn karaoke cao cấp bao gồm những thiết bị gì?  

  Thiết bị nguồn âm thanh

  Đây là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng nhạc. Những nguồn vào âm thanh như nhạc chất lượng cao, đầu DVD, CD, micro không dây, pinano, gitar,….

  Mixer

  Hiểu nôm na mixer là bàn trộn tín hiệu âm thanh. Chúng luôn có mặt trong bất kì một hệ thống âm thanh nào đòi hỏi nguồn vào nhiều như micro, nhạc, các thể loại nhạc như gitar, piano, trống,…Vì vậy, mixer được ví như linh hồn của cả hệ thống.

  Nguyên lý hoạt động của mixer là các tín hiệu đều phải qua nó, các kĩ thuật viên âm thanh sử dụng những nút vặn hay những cần gạt để điều chỉnh âm lượng của từng nguồn vào âm thanh.

  Bàn mixer hiện nay được chia làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) - được chỉnh bằng cách vặn nút và mixer digital (mixer điện tử) - được điều chỉnh và nhờ hỗ trợ của công nghệ.

  >>>>>>Tham khảo: Top 5 dàn karaoke gia đình chính hãng tốt nhất ai cũng mua được

  Mixer

  Cục đẩy công suất lớn (khuếch đại)

  Khi âm thanh qua thiết bị này được xử lý để âm thanh phát ra được từ loa. Bộ kích hoạt âm tần giúp kích thích tần số âm thanh sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa có thể phát ra, khi mua cục đẩy bạn cần phải chú ý chọn loại tương thích với loa về tần số phát và tần số nhận. Khi lắp đặt khoảng cách của cục đẩy và loa cần rút ngắn nhất có thể vì nếu quá xa sẽ gây bất lợi cho âm thanh phát ra.

  Cục đẩy công suất lớn (khuếch đại)

  Loa karaoke

  Thiết bị khá quan trọng trong bộ âm thanh chuyên nghiệp là loa: Như bạn cũng biết loa đóng vai trò là thiết phát âm trực tiếp truyền đến tai người nghe, để chọn mua được một bộ loa tốt nhất và phù hợp với dàn âm thanh bạn cần chú ý đến công suất và tần số loa sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và khu vực bố trí loa phù hợp với công suất. Một số loại loa công suất lớn có thể chơi được chuyên nghiệp như loa Nexo, loa 4-Acoustic.

  Thường những loa này được thiết kế dạng line array, nghĩa là phải treo loa cao trên 3m để âm thanh có thể phóng được xa hơn. Dàn karaoke với sự có mặt của loa hát chất lượng tự tin mang đến âm thanh chi tiết nhất. 

  Loa karaoke

  Micro

  Micro đóng vai trò tái tạo âm thanh khi ca sĩ cất tiếng hát. Một micro hay dành cho ca sĩ phải đủ dải âm thanh từ âm bass, âm trung đến âm cao. Bởi vậy mà giá thành để mua những loại micro chuyên dụng này rất cao.

  Micro

  Bộ nén âm (Compresser)

  Để bảo vệ hệ thống âm thanh thì bộ nén âm rất quan trọng. Sử dụng bộ nén âm trong dàn âm thanh của bạn giúp kìm chế tần số âm thanh phát ra cũng như đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Khi âm nén được loa phát ra đến tai người nghe sẽ trầm và ấm hơn.

  Pro sound đã chia sẻ với các bạn 1 hệ thống âm thanh chuẩn cần những thiết bị gì. Với chia sẻ của chúng tôi, các bạn có thể dễ dàng sở hữu hệ thống âm thanh chuẩn nhất cho không gian gia đình.  

  Bạn đọc xem nhiều