Loa sub là gì? Chức năng của loa sub trong dàn karaoke

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 103 lượt xem

Loa sub là gì? Chức năng của loa sub trong dàn karaoke

  Như chúng ta đã biết, một dàn âm thanh hát karaoke hay cần những thiết bị chính như: Loa karaoke, amply/công suất/cục đẩy, micro và sub karaoke. Khi đầu tư một dàn karaoke gia đình hoặc dàn âm thanh chuyên nghiệp các bạn thường chỉ quan tâm đến amply hay cục đẩy, nhưng còn một thiết bị khác quan trọng không kém nữa mà ít ai để ý đến đó là loa sub. Nếu bạn là người am hiểu kiến thức âm thanh, là người nghe sành thì không thể phủ nhận được tác dụng của loa sub mang lại. Loa sub giúp cho âm thanh trong dàn karaoke thêm chắc, uy lực và khỏe khắn hơn. 

  Hiện tại, có rất ít tài liệu tham khảo về loa sub hát karaoke, vậy nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một chút những kiến thức của mình về loa sub karaoke giúp bạn giải đáp những thắc mắc Loa sub là gì? Loa sub có tác dụng gì? Có những loại loa sub thông dụng nào? Để bạn tham khảo và có những lựa chọn đúng đắn.

  Loa sub là gì? Loa sub có tác dụng gì?

  Loa sub (Loa siêu trầm), tác dụng của loa trầm là một sản phẩm hỗ trợ âm thanh ở giải trầm hay còn gọi là bass. Dải tần số thông thường của loa sub là 20Hz-200Hz. Loa được tạo bởi một hay nhiều loa trầm được đặt cùng trong một thùng loa và thường được làm bằng gỗ chịu được áp lực cao. Thùng loa sub cũng đi kèm nhiều dáng, vách ngăn, loa bandpass đảm bảo cho sự hoạt động tốt của loa.

  Sub loa được phát triển đầu tiên vào những năm 1960 để phản ứng thêm âm trầm cho hệ thống âm thanh nổi. Loa sub trở nên phổ biến hơn vào những năm 1970 với sự ra đời của Sensurround. Vào những năm 1980 với sự ra đời của băng và đĩa compact thiết lập những âm trầm sâu và lớn đã không còn khó khăn bởi các rãnh trên băng và đĩa compact, nhà sản xuất có thể thêm tần số thấp hơn nội dung ghi. Đến những năm 1990 thì DVD phát triển mạnh mẽ với hệ thống âm thanh vòm , các tần số có thể nghe thấy bằng cách sử dụng loa siêu trầm và từ đó loa càng được sử dụng phổ biến hơn trong  các hội trường, các buổi hòa nhạc,…

  Loa sub karaoke có tác dụng hỗ trợ âm thanh giải trầm cho các thiết bị loa vệ tinh như loa karaoke, loa nghe nhạc, loa xem phim. Chúng được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập và chỉ được kết nối tín hiệu với thiết bị đầu phát nhạc, hoặc đường line out của ampli.

  Loa sub là gì? Loa sub có tác dụng gì?

  Các dòng loa sub karaoke gia đình hay và sub nghe nhạc hay thông dụng đáng dùng hiện nay cho dàn karaoke gia đình, nghe nhạc và dàn karaoke chuyên nghiệp được chia làm 2 loại: Loa sub hơi và sub điện.

  Loa sub là gì

  Sub hơi thường phải sử dụng ampli, cục đẩy hoặc công suất riêng và phải có công suất đủ lớn thì âm bass mới hay, tròn tiếng và loa sub mới có thể hoạt động bền bỉ. Một điều cần chú ý nữa khi sử dụng amly/công suất/cục đẩy là nó bắt buộc phải vừa đủ với độ nhạy của loa và kích thước phòng hát.

  Sub điện được tích hợp ampli & sub cùng nhau và được sử dụng trực tiếp chỉ cần kết nối với nguồn nhạc ra. Loa sub karaoke đem lại sự tiện lợi với người chơi âm thanh đồng thời dòng loa này được nhiều người chọn lựa bởi sự tiện dụng và không quá cầu kì trong khâu phối ghép như loa sub hơi.

   Loa sub có tác dụng gì

  Về phần thiết kế, loa subwoofer có rất nhiều kiểu bố trí củ loa khác nhau:

  • Củ loa hướng ra phía trước.
  • Củ loa hướng xuống nền nhà: do đó, âm thanh sẽ hướng xuống sàn, đập vào nề và vang lên.
  • Củ loa nằm ở vách giữa, mặt loa nằm bên hộp kín, đuôi loa nằm bên hộp hở do có lỗ thông hơi và lỗ cộng hưởng của loa.

  Loa sub

  Bài chia sẻ của mình đến đây là kết thúc. ProSound hi vọng các bạn có được những kiến thức hữu ích về loa sub.

  Bạn đọc xem nhiều