Loa nghe nhạc và loa karaoke khác nhau như thế nào?

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 99 lượt xem

Loa nghe nhạc và loa karaoke khác nhau như thế nào?

  Xin chào quý khách hàng! Trên thị trường âm thanh hiện nay, sự đa dạng về mẫu mã, thiết kế, chất lương cũng như cạnh tranh về giá cả càng khiến cho khách hàng khó khăn, mung lung hơn trong viêc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Vậy đặc điểm nào để giúp cho bạn dễ dàng hơn để phân biệt loa nghe nhạc và loa hát karaoke? Ở bài viết này, Prosound sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản xoay quanh về vấn đề này nhằm giúp bạn có thể tận dụng chính xác và triệt để công năng của mỗi loại loa.

  Loa nghe nhạc và loa karaoke khác nhau như thế nào?

  Sự khác nhau về thiết kế ngoại hình

  Về kiểu dáng, loa nghe nhạc thường được thiết kế với hình dáng loa đứng, loa cây. Bởi những chiếc loa này thường được đặt tại các kệ, tủ. Ngoài ra, kích thước và độ cao của loa cũng được sản xuất phù hợp với người nghe. Loa hát karaoke lại ngược lại. Chúng sẽ thiên về kiểu dáng nằm ngang hơn, được thiết kế các điểm treo loa. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đặt, hoặc treo chúng lên tường để âm thanh có góc phủ rộng nhất. Mặt khác, loa karaoke thường có công suất lớn, đáp ứng được sự thay đổi âm thanh nhanh. Còn loa nghe nhạc thiên về sự tinh tế, trung thực.

  Phần thiết kế của loa nghe nhạc và loa hát karaoke cũng có một số điểm khác nhau cơ bản. Ở loa karaoke, nhà sản xuất thường tập trung chủ yếu vào âm Mid-range có chức năng tái tạo trung âm. Giọng hát của bạn sẽ trở nên trong và sáng cũng như mạch lạc và rõ ràng hơn rất nhiều. loa nghe nhạc khác loa karaoke thế nào. Treble cũng được trang bị những mạch bảo vệ tiên tiến, và hiện đại hơn. Chúng có chức năng chống cháy khi loa phải hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài. Điều này có thể giải thích vì sao những chiếc loa karaoke tại những quán bar hay phòng hát kinh doanh thường xuyên phải hoạt động với công suất lớn mà vẫn có độ bền cao như vậy.

  Cả 3 dải Mid, Treble và Bass ở loa nghe nhạc đều được xử lý và chú trọng như nhau. Nhu cầu nghe nhạc của bạn vì thế mà được phục vụ một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể nghe được những chất lượng âm thanh tốt nhất. Khi đó, tất cả các nhu cầu về các thể loại nhạc khác nhau của người nghe đều được đáp ứng một cách đầy đủ

  Khác nhau về thiết bị phối ghép

  Về Amply

  Amply karaoke được thiết kế đặc biệt dành cho nhu cầu hát karaoke. Có các núm điều chỉnh micro các âm Bass, Trung, Treble. Dòng ampli này thường được nhập khẩu từ Nhật, Hàn, hay sản xuất tại Việt Nam, có cổng kết nối với Micro. Công suất của amply hát karaoke cao hơn ampli nghe nhạc. Ampli nghe nhạc được thiết kế nhằm mang đến sự tinh tế, âm thanh trung thực.

  Về nguồn phát

  Đầu karaoke được thiết kế đa năng, xử lý được cả hình và tiếng, tích hợp ở cứng chứa nhiều bài hát và nhiều tính năng giải trí đa phương tiện, hoặc các dòng đầu cũ chạy đĩa CD, DVD trước đây.

  Còn với nhu cầu nghe nhạc thì việc chọn đầu CD, hay bộ giải mã DAC thiết kế đanh riêng cho việc nghe nhạc, xử lý âm thanh đơn giản và chạy đĩa CD và SACD.

  Bạn có thể thấy việc phối ghép các thiết bị trong dàn nghe nhạc và dàn karaoke gia đình với nhau khá khó để được âm thanh chuẩn.

  >>> Xem thêm: Mua dàn Karaoke gia đình nên chọn loại nào TỐT NHẤT

  So sánh về chất âm giữa loa nghe nhạc và loa karaoke

  Mỗi loại loa có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy, khi bạn sử dụng thiết bị này để thực hiện nhiệm vụ của thiết bị kia thì kết quả sẽ không được như mong đợi.

  Chẳng hạn như việc bạn sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke thì bạn sẽ cảm thấy hụt hơi, cảm giác sẽ không còn được phiêu và bay bổng như khi hát bằng loa chuyên dụng hát karaoke. Bởi lẽ, trong loa nghe nhạc, các hiệu ứng căn chỉnh cơ bản như độ vang, vọng không được thể hiện một cách rõ nét.

  Việc bạn sử dụng loa karaoke để nghe nhạc cũng vậy. Chúng sẽ chỉ giúp bạn nghe được những bản nhạc bình thường, phổ thông. Còn những bản nhạc đặc biệt, có sự nhấn nhá về dải trầm và dải cao thì loa karaoke lại không đáp ứng được. Bạn sẽ không thực sự được trải nghiệm âm thanh một cách chân thực và sống động khi nghe nhạc bằng loa karaoke.

  So sánh về chất âm giữa loa nghe nhạc và loa karaoke

  Loa nghe nhạc có hát karaoke được không?

  Câu trả lời là có thể hát karaoke nhưng âm thanh của nó sẽ không hay bằng việc bạn chọn loa được thiết kế dành riêng cho việc nghe nhạc nhé.

  Những đôi loa vừa có thể dùng để nghe nhạc và hát karaoke luôn được khách hàng lựa chọn vừa tiếp kiểm được chi phí và diện tích phòng nhỏ vừa có thể giải trí đa năng.

  Có lẽ đến đây, bạn đã biết loa nghe nhạc khác loa karaoke như thế nào? Bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất để phục vụ nhu cầu của mình hiệu quả! Liên hệ ngay Prosound để được tư vấn chọn mua loa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!

  Bạn đọc xem nhiều