Loa đồng trục là gì?

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 124 lượt xem

Loa đồng trục là gì?

  Loa đồng trục có nhiều điểm ưu việt nên được áp dụng vào sản xuất loa hiện nay. Vậy loa đồng trục là gì? Phân loại ra sao? chúng có những đặc điểm gì? Hãy cùng Prosound Việt Nam đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Loa đồng trục là gì?

  Loa đồng trục hay còn được đa phần người yêu âm thanh nhắc đến với cái tên loa toàn dải. Loa đồng trục là một hệ thống loa mà trong đó có một bộ điều khiển riêng lẻ, phát ra tín hiệu âm thanh từ một trục hay một điểm duy nhất trong thùng loa. Cũng là nhiệm vụ khuếch đại âm thanh nhưng loa đồng trục lại có nhiều tính năng ưu việt đặc biệt hơn các dòng loa phổ biến khác, nhằm mang đến giá trị cuối cùng là cải thiện chất âm tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người nghe.

  Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì loa đồng trục ngày càng được nâng cấp  để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Có lẽ đó mà chiếc loa toàn dải (đồng trục) này ngày càng phổ biến.

  BẬT MÍ NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ LOA TREBLE RỜI CAO CẤP

  Loa đồng trục là gì?

  Những đặc điểm nổi bật của loa đồng trục

  • Ưu điểm: 

  Loa đồng trục được thiết kế đơn giản chỉ gồm 1 loa trong áo loa.
  - Có thể tái tạo chất âm rất rõ ràng ở 3 dải là bass, mid, treble.
  - Không sử dụng phân tần, tín hiệu đầu vào sẽ đi thẳng từ khếch đại đến loa.
  - Sử dụng hệ thống nam châm lớn hơn nhiều lần so với nam châm thường.
  - Âm thanh phát ra luôn có tính trung thực, mượt mà, nhẹ nhàng nhất.
  - Tín hiệu âm thanh dược giữ nguyên cường độ
  - Độ nhạy loa cực cao nên phối ghép với amply hết sức đơn giản.
  - Âm thanh không bị tình trạng rời tiếng, độ méo gần như không có.

  • Nhược điểm:

  Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng loa đồng trục cũng có những hạn chế:

  - Do sử dụng thế nam châm lớn nên tổng thể, loa đồng trục khá cồng kềnh hay khó khăn trong việc di chuyển.

  Loa đồng trục thích hợp cho những dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình. Những dòng nhạc sôi động như nhạc sàn, remix, rock,... không phải là thế mạnh của loa toàn dải.

  - Để phối ghép với loa đồng trục hiệu quả, nâng cao tuổi thọ loa thì bạn cần phải nối ghép amply sao cho đồng bộ và chính xác nhất.

  - Độ méo của bên độ cao nên việc khắc phục khá khó khăn vì nếu ghép thêm LCR thì sẽ làm giảm đi độ nhạy của loa – điểm mạnh vốn có của dòng loa này!

  Các loại loa đồng trục phổ biến

  Với những đặc điểm và ứng dụng của mình mà loa đồng trục được chia làm 2 loại phổ biến dành cho ô tô và cho âm thanh chuyên nghiệp.

  • Loa đồng trục cho ô tô

  Đây là dòng loa dạng truyền thanh 2 hoặc 3 chiều trong đó có loa tweeter hay loa cao tần và các trình điều khiển trung tâm, được lắp ngay phía trước của loa bass nên sẽ che đi một phần bass loa! Đây là dòng loa có kích thước vô cùng nhỏ gọn, đơn giản để có thể sử dụng và thích hợp với các không gian có diện tích nhỏ mà chủ yếu là âm thanh trong xe hơi. Dòng loa này khi hoạt động các sóng âm thanh tần số thấp từ loa ngoài không bị tiêu giảm quá nhiều! Do vậy nên âm thanh vẫn có được độ trung thực, chất lượng đặc trung của dòng loa có cùng trục này! Mức giá của dòng loa này cũng khá cao so với các mẫu loa xe hơi hiện nay nên thường nó cũng ít được sử dụng hơn so với các mẫu loa phổ thông hiện nay!

  Loa đồng trục cho ô tô

  • Loa đồng trục cho âm thanh chuyên nghiệp

  Dòng loa đồng trục chuyên nghiệp này có thể cho phép âm thanh từ 2 trình điều khiển đến từ một bộ nguồn duy nhất! Với tính năng này bạn có thể mở rộng phạm vi của việc đồng bộ các trình điều khiển của loa! Chính điều này sẽ mang đến một âm thanh có chất lượng ổn định hơn, hiệu quả hơn so với các mẫu loa thùng phổ thông hiện nay! Cùng với đó bộ phản hồi âm được đặt đối xứng xung quanh của trục loa làm chất âm đầu ra có được một sự mạnh mẽ, uy lực hơn hẳn!

  Loa đồng trục cho âm thanh chuyên nghiệp

  Trên đây là những thông tin về dòng loa đồng trục đang được sử dụng phổ biến hiện nay Nếu bạn cần tư vấn thêm về âm thanh chuyên nghiệp như karaoke gia đình, kinh doanh, bar, sự kiện, hội trường, pub, lounge,... thì đừng ngần ngại gọi cho Prosound Việt Nam để được tư vấn, báo giá cũng như hỗ trợ mua hàng nhanh chóng nhất nhé!

  Bạn đọc xem nhiều