Gain trong âm thanh là gì?

Công ty Cổ phần Prosound Việt Nam 1 năm trước 190 lượt xem

Gain trong âm thanh là gì?

  Gain trong âm thanh là gì? 

  Gain hiểu đơn giản là đại lượng để chỉ độ lớn của âm lượng đầu vào của một thiết bị tiếp thu. Có nghĩa là, gain là một trong những đại lượng có khả năng kiểm soát cho các âm lượng đầu vào trước khi những tín hiệu này sẽ được xử lý. Nó có thể là âm lượng phát ra từ một chiếc đàn guitar trước khi được đi vào amplifier trong guitar amp. Hoặc có thể là âm lượng được thu vào trước khi được khuếch đại của preamp trong audio interface, hoặc nó cũng là âm lượng đã được thu sẵn nhưng trước khi nó được đưa vào plugin nào đó để thực hiện xử lý. 

  Bạn có thể phân biệt Gain với Volume đó chính là: khi thay đổi gian thì sẽ dẫn đến việc thay đổi tone color, màu sắc, dynamic đầu vào. Ngoài ra, nó còn có thể thay đổi frequency trong một signal đó mà không hề đồng đều nhau. 

  Một ví dụ đơn giản như sau: Trong các loại guitar amp nếu bạn là người chơi guitar điện thì sẽ hiểu rằng: nếu như gia tăng gian sẽ đồng thời gia tăng được hiện tượng overdrive/distortion của tiếng guitar. Có nghĩa là, họ đã lợi dụng việc tăng Gain để làm vỡ tiếng của Guitar rồi mới output tiếng đó thông qua hệ thống volume của guitar amp. Đây gọi được xem là dạng khái niệm analog clipping và những tác dụng tốt nhất của nó để có thể tạo nên distortion guitar. 

  Gain trong âm thanh là gì? 

  Ví dụ này cũng đang lý giải tương tự cho hiệu chỉnh hoạt động của Gian. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra 3 điều liên quan đến Gian trong âm thanh như sau: 

  Lượng âm thanh đầu vào của một thiết bị tiếp nhận. 
  Gain liên quan trực tiếp đến quá trình overload cho 1 tín hiệu, từ đó dẫn đến hiện tượng clipping (điều này có thể có ở cả analog clipping lẫn digital clipping, nó tùy thuộc vào các tình huống và cả 2 vấn đề này hoàn toàn khác nhau).
  Bạn có thể sử dụng được Gain cho các khái niệm volume có âm lượng đầu ra.

  Cách điều chỉnh Gain trong âm thanh là gì? 

  Sau khi hiểu rõ về định nghĩa của Gian trong hệ thống âm thanh, thì tiếp sau đây là cách điều chỉnh Gain trong âm thanh mà Audio Hải Hưng muốn hướng dẫn cho bạn đọc: 

  • Bước 1: Tiến hành khởi động các nguồn điện cho thiết bị. 
  • Bước 2: Điều chỉnh giảm các nút Gain của amply về hết phần bên trái. 
  • Bước 3: Thực hiện đưa nguồn phát pink noise vào 1 channel của mixer. Sau đó, bạn căn chỉnh tín hiệu sao cho bộ phận đèn master level được đưa đến gần ngưỡng Clip. Các xác định ngưỡng này như sau: Bạn nâng tín hiệu lên cho đến khi đàn Clip báo sáng, sau đó giảm bớt tín hiệu cho đến khi đèn Clip này ngừng báo sáng là được. 
  • Bước 4: Bạn từ từ nâng gian của amply cho đến khi đèn clip nằm trên Amply lóe sáng. 
  • Bước  5: Để đàn Clip tắt thì bạn giảm bớt gain của amply để đèn Clip tắt.  Chú ý nhớ đánh dấu vị trí này. 

  Tone nhạc là gì? Cách điều chỉnh Tone bài hát sao cho hay nhất

  Chỉnh Gain trên Amply thế nào cho đúng?

  Đây là một trong những mức Gain được xem là an toàn cho hệ thống. Vị trí Gian có thể sẽ nằm ở mức 1/2, 2/3 … hoặc thậm chí là full.
  Lưu ý: Đây là một trong những mức Gian có sự tương thích cao giữa Amply và Mixer đã được dùng để setup. Nếu như bạn thay đổi một Amply khác hoặc một loại Mixer khác thì vị trí bạn đã đánh dấu sẽ không còn giá trị như ban đầu. Bởi vì, mỗi một mixer thường có mức Output  khác biệt nhau (mốc phổ biến nhất thường nằm trong khoảng +9 dBu đến +24 dBu, điều này còn tùy thuộc vào chủng loại cũng như chất lượng của Mixer). Ngoài ra, các Amply khác nhau cũng sẽ có độ nhạy hoàn toàn khác nhau. Một số Amply sẽ cho bạn giá trị độ nhạy có thể lựa chọn được, tuy nhiên một số loại đã được nhà sản xuất fix sẵn một giá trị cụ thể. 

  Chỉnh Gain trên Amply thế nào cho đúng?

  Tiếp theo, khi việc setup mức Gian tối đa của một Amply sẽ được hoàn thành và bạn cần phải căn cứ vào những mối tương quan giữa công suất cũng như Amply mà nó sẽ kéo. Chính vì vậy, nếu như hệ thống loa của bạn có công suất phù hợp hơn thì bạn nên đảm bảo cho các giá trị Gain của Amply được setup. Các trường hợp công suất Amply lớn hơn so với công suất loa thì người dùng nên tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể để giảm bớt Gain nhằm bảo vệ an toàn cho loa. 

  Trên đây, là các chia sẻ cũng như lời khuyên từ chuyên gia của Prosound Việt Nam với mục đích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về định nghĩa Gain trong âm thanh là gì. Chúc các bạn nắm được thông tin và vận dụng tốt cho công việc của mình!

  Bạn đọc xem nhiều